NHÂN CHUYỆN CATALAN ĐÒI LY KHAI, NHỚ JOHAN CRUYFF

11:06 | 05/10/2017

Johan Cruyff là một huyền thoại, không chỉ trong nền bóng đá Hà Lan mà của cả xứ Catalan nữa. Nói Cruyff là một biểu tượng cũng được. Nếu còn sống, Cruyff có đi bỏ phiếu ủng hộ xứ Catalan độc lập vào Chủ nhật vừa qua?

Và tất nhiên, chính quyền sẽ không cấp giấy khai sinh cho một đứa trẻ mang tên Jordi. Phải “lái” theo ngôn ngữ Tây Ban Nha, như chính đội bóng? Không hề. Cruyff đưa vợ về Hà Lan để sinh con và làm thủ tục khai sinh. Dứt khoát phải là Jordi. Jordi Cruyff, chứ không bao giờ là Jorge Cruyff. Đâu phải tự nhiên mà xứ Catalan luôn xem Johan Cruyff như vị thánh sống! Người ta hay nói bóng đá không nên hòa nhập với chính trị. Cruyff nghĩ khác. 

Tin tuc bong da chia sẻ: Đầu năm 1974, Johan Cruyff chuẩn bị chào đón đứa con thứ 3, định đặt tên là Jordi (theo tên vị thánh bảo hộ xứ Catalan). Ngôn ngữ (gồm cả tên gọi) Catalan khi ấy vẫn đang bị cấm, dưới chế độ độc tài Franco. Bản thân Barcelona cũng phải dùng tên theo tiếng Tây Ban Nha là “Club de Fútbol Barcelona”, thay vì tên Catalan như hiện nay là “Futbol Club Barcelona”. 

Nhân chuyện Catalan đòi ly khai, nhớ Johan Cruyff

Cruyff luôn có quan điểm chính trị rõ ràng, nhưng cũng rõ ràng không kém: ông chẳng bao giờ để các chính khách lợi dụng mình như một công cụ chính trị. Mặt khác, quan điểm riêng của Cruyff không nhất thiết cứ phải phù hợp với môi trường bóng đá xung quanh mình (bằng không, ông đã chẳng vĩ đại như thế).

Năm 2013, tiết lộ từ keo bong da trong bộ phim tài liệu “The Last Game”, ông nói rất rõ quan điểm của mình: “Chúng ta (thế giới bóng đá) không thể né tránh chính trị”. Suốt nhiều thập kỷ, thế giới đều biết Cruyff tẩy chay World Cup 1978 tại Argentina, nơi mà ông cho là không có dân chủ dưới thời Jorge Rafael Videla. Sau này, Cruyff đính chính rằng khi ấy ông bị khủng hoảng tinh thần vì một vụ bắt cóc. Bao nhiêu người tin, lại là chuyện khác.

Trong suốt giai đoạn huấn luyện Barcelona (và đem về những thành tích vĩ đại), Cruyff không bao giờ dùng bữa với Josep Lluis Nunez - vị chủ tịch lâu đời nhất của Barca. Ông nói: “Đấy chỉ là đối tác làm việc. Đấy không phải là người thân, bạn bè hoặc đồng đội, những người ta tôi có thể ăn chung bữa”. Cruyff cũng từng nói rõ: huấn luyện Barca là một công việc. Ông không bao giờ muốn để người ta lợi dụng chức danh HLV Barca của mình cho các mục tiêu chính trị.

Nếu như Barcelona quả thật là trái tim của người Catalan, là tinh thần Catalan, thì họ đâu có sá gì hậu quả “mất 6 điểm” trong sự kiện ầm ĩ hôm Chủ Nhật vừa qua lich bong da hom nay cho hay. Cựu chủ tịch Joan Laporta đã nói chính xác bản chất của quyết định “thi đấu trong sân đóng cửa”: đấy là một “lá phiếu trắng”.

Trong mắt Cruyff, Barcelona trước tiên, và trên hết, cứ phải “là một đội bóng”. Khẩu hiệu “més que un club” không phải của ông. Tác giả của khẩu hiệu ấy nghĩ ra nó trong một chiến dịch bầu cử chủ tịch CLB. Mà giới chủ tịch CLB, cũng trong mắt Cruyff, thường là thành phần... khó ưa nhất trong bóng đá. 

Vậy, hãy trở lại đề tài chính: nếu vẫn còn sống, và nếu sống ở Barcelona, có thể Cruyff sẽ đi bỏ phiếu trong tư cách một công dân Catalan. Ông sẽ không bao giờ bỏ phiếu với tư cách thành viên của đội bóng thể thao Barca. Barcelona là một “nạn nhân chính trị”, chứ đấy không phải là một thực thể chính trị. Ngày xưa, Franco (gián tiếp) chèn ép Barcelona vì đấy là một biểu tượng của xứ Catalan. Ngược lại, người Catalan lại xem Barcelona như một “công cụ chính trị” để phản kháng lại chế độ Franco. 

 

 

© Copyright by dudoanbongda24h.net- All rights reserved - Chuyên trang Nhận định bóng đá - Dự đoán kết quả bóng đá chính xác nhất